Kiến trúc Bồ Đào Nha: Giá trị vẹn nguyên qua hàng thế kỷ

Nội dung và thông tin trên website này mang tính chất quảng bá và tham khảo, không phải là nội dung chính xác nhất về các sản phẩm, dịch vụ của chúng tôi ở thời điểm hiện tại. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất kỳ việc gì phát sinh từ nội dung website này. Để có thông tin chính xác nhất vui lòng gửi thông tin về [email protected]

Kiến trúc Bồ Đào Nha: Giá trị vẹn nguyên qua hàng thế kỷ

Gây tiếng vang từ những thế kỷ trước, các yếu tố kiến trúc Bồ Đào Nha ngày nay vẫn nguyên vẹn, hòa quyện với từng đường nét kiến trúc hiện đại, hiện diện trong đời sống con người nơi đây.

Trải qua bao nhiêu thăng trầm của lịch sử, phong cách kiến trúc Bồ Đào Nha đã thay đổi vô số lần, dựa theo một số thích ứng văn hóa cũng như yếu tố thần học của từng thời kỳ. Điều này phản ánh rõ nét trên các cấu trúc khác nhau đã được xây dựng – bao gồm cảng, lâu đài, cửa hàng, nhà ở, quảng trường,…

Dù lịch sử kiến trúc Bồ Đào Nha đã xuất hiện nhiều giai đoạn biến chuyển nhưng vẫn tồn tại một số yếu tố kiến trúc nhất định được xem như đại diện điển hình cho kiến trúc Bồ Đào Nha. Mặc cho thời đại hoàng kim của chúng đã qua, các yếu tố này vẫn đóng vai trò quan trọng trong nguồn cảm hứng bất tận cho các kiến trúc sư thời hiện đại.

Dưới đây là thông tin sơ lược về những yếu tố kiến trúc vượt thời gian này:

Azulejos

Vào cuối thế kỷ 16, nghệ thuật kiến trúc bằng gạch tráng men (azulejos) bắt đầu được sử dụng để trang trí các không gian trống lớn, chẳng hạn như trong nhà thờ, tu viện, vật trang trí cho mặt trước của nhà thờ… Azulejos mang ảnh hưởng của người Moorish, thường mỏng nhẹ hơn các loại gạch khác, với các đặc điểm như làm bằng gốm, lấp lánh cũng như không thấm nước. Ban đầu, chúng có rất nhiều màu sắc. Sau đó, với ảnh hưởng của Hà Lan sau này, màu xanh được lấy làm gam màu chính.

Nghệ thuật Azulejos Bồ Đào Nha
Nghệ thuật Azulejos tuyệt đẹp ở Bồ Đào Nha

Azulejos hiện đang được sử dụng không chỉ vì giá trị văn hóa, nghệ thuật mà còn vì tính chất dễ bảo trì và không thấm nước. Hình thức nghệ thuật này còn mở rộng từ việc chỉ tô điểm cho mặt tiền của các tòa nhà trên mặt đất đến tô điểm cho các bức tường của Đường ngầm Lisbon. Một số nghệ sĩ đương đại đã được giao nhiệm vụ tạo ra các tấm azulejo trang trí mỗi ga tàu điện ngầm độc đáo trên khắp thành phố.

Nghệ thuật Azulejos ga tàu ngầm Lisbon
Nghệ thuật Azulejos hiện diện tại ga tàu ngầm Lisbon

Calcada

Khi người Bồ Đào Nha nói về ‘calcada portuguesa’, họ đang đề cập đến những vỉa hè đẹp, có hoa văn nghệ thuật, chủ yếu tạo ra bằng đá cuội hình vuông màu đen và trắng. Từ những năm 1800 đến nay, Calcada là một đặc điểm chung khác trong các công trình kiến ​​trúc Bồ Đào Nha. Calcada thường đóng vai trò làm lớp phủ sàn được sử dụng để lát vỉa hè, và đôi khi được sử dụng trong nhà với sơn epoxy.

Vỉa hè lát đá Bồ Đào Nha
Nghệ thuật Calcada trở nên phổ biến cho đến ngày nay

Hiện nay, nhiều vỉa hè cũng như quảng trường của thành phố tại Bồ Đào Nha được trải thảm bằng đá vôi nhỏ, một số được lát hoa văn nhưng một số khác chỉ bằng đá trắng. Kỹ thuật này đã được sao chép ở Porto, Guimarães, Faro và Ponta Delgada.

Loại vỉa hè này tiếp tục trở nên phổ biến trên toàn thế giới và được coi là một dạng tác phẩm nghệ thuật trong các khu vực dành cho người đi bộ của các thành phố.

Platibanda

Thuật ngữ kiến ​​trúc “platibanda” được sử dụng để mô tả dải trang trí phía trên của tòa nhà. Yếu tố truyền thống của kiến ​​trúc này mang tính chất trang trí, tạo vẻ đẹp sang trọng cho mặt tiền, che giấu những mái nhà đằng sau. Platibanda tượng trưng cho sức mạnh tài chính của chủ sở hữu tài sản. Càng xây dựng Platibanda xa hoa nghĩa là chủ nhân ngôi nhà đó càng có tiềm lực tài chính mạnh. Platibanda thường được sử dụng với nhiều màu sắc.

Nghệ thuật Plantibanda Bồ Đào Nha
Plantibanda được xem là biểu tượng của sự giàu có tại Bồ Đào Nha

Ống khói

Nghệ thuật trang trí ống khói đặc biệt của Bồ Đào Nha có thể thu hút đối với bất kỳ ai đã đặt chân đến nơi đây. Từ xưa đến nay, ống khói tượng trưng cho tính cách cùng sự giàu có của chủ nhân ngôi nhà. Tại Bồ Đào Nha, ngày nay tất cả các ống khói đều khác biệt với nhau, với những ống chi tiết hơn và mở rộng hơn mang biểu tượng trạng thái cao nhất.

Ống khói Bồ Đào Nha
Ống khói được trang trí linh hoạt, tỉ mỉ

Những vật liệu thường được sử dụng

Đá, đất sét, vôi và gỗ là những yếu tố xuất hiện nhiều nhất trong lịch sử kiến ​​trúc Bồ Đào Nha. Ngày nay những nguyên vật liệu này tiếp tục được ưa chuộng. Bởi chúng dễ tìm kiếm và có thể tạo ra những mặt tiền có tính thẩm mỹ cao.

Kiến ​​trúc Bồ Đào Nha ngày nay trở nên khá phổ biến trên thế giới. Các kiến ​​trúc sư Bồ Đào Nha nổi tiếng đã lấy những giá trị văn hóa, phong cách kiến trúc truyền thống tại quê nhà để thổi hồn cảm hứng cho các công trình đương đại trên khắp thế giới, tạo ra một không gian độc đáo với nét quyến rũ rất riêng. Tất cả kiến tạo phong vị đặc trưng cố hữu của nghệ thuật kiến trúc Bồ Đào Nha. Gạch, lối đi hai bên, màu sắc tươi sáng và chất liệu đá có thể tạo thêm nét thời thượng, truyền thống cho bất kỳ ngôi nhà nào.

>>> Xem thêm các bài viết cùng chủ đề: Bất động sản quốc tế Bồ Đào Nha – 5 đặc điểm trong thiết kế

Nhà đầu tư quan tâm đến chương trình định cư Bồ Đào Nha và các chương trình quốc tế khác, vui lòng gọi đến hotline 0904 966 797 hoặc để lại thông tin TẠI ĐÂY để được hỗ trợ trực tiếp.

Bài viết liên quan

Tư vấn miễn phí (24/7) 0904 966 797