Bán bất động sản Bồ Đào Nha: Cần những giấy tờ gì? – BSOP Đầu Tư Định Cư Bất Động Sản Quốc Tế

Nội dung và thông tin trên website này mang tính chất quảng bá và tham khảo, không phải là nội dung chính xác nhất về các sản phẩm, dịch vụ của chúng tôi ở thời điểm hiện tại. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất kỳ việc gì phát sinh từ nội dung website này. Để có thông tin chính xác nhất vui lòng gửi thông tin về info@bsop.vn

Bán bất động sản Bồ Đào Nha: Cần những giấy tờ gì?

Để bán bất động sản Bồ Đào Nha, điều quan trọng là bạn phải chuẩn bị trước tất cả giấy tờ đầy đủ. Dưới đây là tổng hợp thông tin về hồ sơ.

giấy tờ mua nhà ở Bồ Đào Nha

Có 2 loại giấy tờ: Giấy tờ không bắt buộc nhưng người mua có thể yêu cầugiấy tờ bắt buộc. Cụ thể như sau:

Giấy tờ bán bất động sản Bồ Đào Nha

1. Nhận dạng chủ sở hữu (Giấy tờ tùy thân):

Đây có thể là bản sao thẻ công dân của bạn nếu là cư dân Bồ Đào Nha hoặc hộ chiếu.

2. Giấy chứng nhận đăng ký đất đai:

Được gọi là “Certidão de Registo Predial” ở Bồ Đào Nha. Tài liệu này có thể được tham khảo trực tuyến hoặc trực tiếp. Tài liệu thể hiện toàn bộ lịch sử của bất động sản, cụ thể là có bao nhiêu mục đã được thực hiện, chủ sở hữu của ngôi nhà là ai và có bất kỳ khoản phí nào đang chờ xử lý hay không.

Nếu giấy chứng nhận được yêu cầu trực tiếp tại Văn phòng đăng ký đất đai (Conservatória do Registo Predial), chi phí rơi vào 20 euro. Mặt khác, nếu được yêu cầu trực tuyến, chi phí sẽ khoảng 15 euro. Cả hai đều có giá trị trong vòng 6 tháng kể từ khi được cấp.

3. Tài liệu nhận dạng tài sản:

Tài liệu cho thấy thông tin tài chính của bất động sản, cũng như các đặc điểm như: vị trí, khu vực, mô tả, chủ sở hữu, cùng các thông tin khác.

Tài liệu này có giá trị trong 12 tháng và có thể được yêu cầu cấp trực tuyến miễn phí trên Cổng thông tin tài chính của Bồ Đào Nha hoặc trực tiếp tại văn phòng Autoridade Tributária e Aduaneira (AT) với chi phí nhất định. Đây cũng là một cách xác định Thuế tài sản thành phố (IMI) phải trả.

4. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất:

Như vậy, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là một văn bản do Hội đồng thành phố nơi có bất động sản cấp, để xác định loại hình/ mục đích được phép sử dụng. Ví dụ, bất động sản có mục đích sử dụng là nhà ở, thương mại, dịch vụ hay công nghiệp.

5. Sơ đồ của bất động sản:

Mặc dù sơ đồ này không bắt buộc nhưng nhiều người mua yêu cầu và chủ sở hữu nên chuẩn bị sẵn.

Sơ đồ của bất động sản cũng có thể được yêu cầu từ Hội đồng thành phố để xác định cách bố trí và các khu vực thuộc về bất động sản. Nếu có những không gian “phụ” như nhà để xe, các phòng chứa đồ hoặc khu phụ, chúng cũng nên được đưa vào sơ đồ.

6. Chứng nhận hiệu quả năng lượng – Tài liệu quan trọng khi bán bất động sản Bồ Đào Nha:

Chứng nhận này là bắt buộc khi bán bất động sản Bồ Đào Nha và đã có từ năm 2013.

Tài liệu cho thấy hiệu quả năng lượng của một ngôi nhà và có thông tin như hiệu quả cách nhiệt, nước, điều hòa không khí và thông gió. Nó cũng chỉ ra những cải tiến có thể được thực hiện để làm cho tài sản hoạt động hiệu quả hơn. Nó có thể mang lại lợi ích về thuế và làm tăng giá trị ngôi nhà cho chủ sở hữu.

Sự phân loại thu được thông qua thang điểm từ A + (rất hiệu quả) đến F (rất kém hiệu quả). Phí đăng ký có thể từ 28 đến 65 euro, tùy thuộc vào quy mô và loại tài sản liên quan.

Nếu bạn rao bán bất động sản Bồ Đào Nha mà không có sẵn loại giấy tờ này, bạn có thể phải đối mặt với khoản tiền phạt từ 250 đến 3740 euro .

7. Hồ sơ kỹ thuật của tài sản:

Hồ sơ kỹ thuật của tài sản liệt kê các thuộc tính của một bất động sản, liên quan đến các khía cạnh kỹ thuật và chức năng của tài sản đó. Các tài sản được xây dựng trước ngày 30 tháng 3 năm 2004 hoặc có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã được yêu cầu trước ngày này, không cần chuẩn bị hồ sơ kỹ thuật.

8. Thông báo cho quản lý nếu ở chung cư:

Hiện tại khi bán bất động sản Bồ Đào Nha, chủ sở hữu phải thông báo cho ban quản lý chung cư. Thủ tục này phải được thực hiện 15 ngày bằng thư bảo đảm trước khi chứng thư. Sau khi nhận được thông tin này, trong vòng 10 ngày, ban quản trị chung cư phải ra thông báo chủ sở hữu đã hoàn thành tất cả trách nhiệm trước khi bán nhà.

Ngoài ra, các cơ quan bất động sản ở Bồ Đào Nha cũng có thể rất quan trọng nếu bạn đang cân nhắc bán bất động sản Bồ Đào Nha, vì họ hiểu rõ hơn ai hết những tài liệu cần thiết để tiếp thị bất động sản một cách an toàn và hiệu quả. Điều này đặc biệt đúng nếu chủ sỡ hữu là người nước ngoài và có kiến ​​thức hạn chế về thị trường bất động sản Bồ Đào Nha. 

Câu hỏi thường gặp 

bất động sản bồ đào nha

Tôi sẽ phải trả những chi phí nào khi bán bất động sản Bồ Đào Nha?

Các chi phí chủ sở hữu phải trả khi bán tài sản của mình ở Bồ Đào Nha bao gồm:

– Nếu sử dụng dịch vụ của một đại lý bất động sản, bạn sẽ phải trả một khoản hoa hồng (tỷ lệ phần trăm do hai bên thỏa thuận), cộng với VAT (Thuế giá trị gia tăng), trên giá nhập tại thời điểm ký kết.

– Nếu bạn định bán một tài sản được mua với một khoản thế chấp vẫn đang được tiến hành, yêu cầu hủy bỏ thế chấp cũng sẽ bị tính phí bởi Cơ quan Đăng ký Đất đai (Conservatoria do Registo Predial). Điều quan trọng là phải nắm rõ khoản phí nào do ngân hàng trả, khoản nào do bạn trả.

– Việc bán tài sản cũng đòi hỏi bạn phải sở hữu một bộ tài liệu theo quy định của pháp luật đã nêu trên. Giá của các tài liệu này thay đổi tùy theo loại tài sản được bán.

– Khi bán bất động sản ở Bồ Đào Nha, bạn cũng sẽ phải trả Thuế Lợi tức Vốn Bất động sản.

Định giá bất động sản Bồ Đào Nha như thế nào?

Sau khi tìm hiểu thị trường bất động sản ở Bồ Đào Nha và quyết định xem đây có phải là thời điểm tốt để tài sản hay không, chúng tôi khuyên bạn nên:

– Thực hiện phân tích giá trị của bất động sản được rao bán trong khu vực xung quanh. Nên tìm hiểu giá những ngôi nhà có đặc điểm giống với tài sản của bạn.

– Bạn cũng có thể yêu cầu định giá thông qua một cơ quan bất động sản. Như vậy, bạn sẽ có một cái giá thực tế và có lợi nhất cho tài sản bởi họ là những người hiểu rõ thị trường hơn cả.

– Tình trạng của ngôi nhà cũng sẽ ảnh hưởng đến giá trị bán. Nhà càng mới thì khi bán giá càng cao.

Làm cách nào để bán bất động sản Bồ Đào Nha?

Để bán hoặc mua bất động sản ở Bồ Đào Nha, các giấy tờ hợp pháp phải được các bên liên quan soạn thảo và ký tên trước mặt công chứng viên. Tài liệu này sau đó được nộp cho Cơ quan Đăng ký Đất đai địa phương. Khi bạn đã tìm được người mua, người đại diện hợp pháp của bạn sẽ lấy giấy tờ từ Cơ quan Đăng ký Đất đai.

Bài viết liên quan

Tư vấn miễn phí (24/7) 0904 966 797