Khủng hoảng nhà ở đang diễn ra trên toàn cầu

Khủng hoảng nhà ở đang diễn ra trên toàn cầu

Vấn đề nhà ở đang ảnh hưởng đến nhiều nền kinh tế trên thế giới, giá nhà hiện đang nhanh hơn so với thu nhập của người dân. Khoảng 330 triệu hộ gia đình phải dành phần lớn chi tiêu cho các vấn đề liên quan đến nhà ở. Các chuyên gia nhận đinh, khủng hoảng nhà ở đang diễn ra trên toàn cầu.

Vấn đền nhà ở

Quá trình đô thị hóa diễn ra nhanh chóng ở các quốc gia trên thế giới đã dẫn đến việc xuất hiện các thánh địa về kinh tế, văn hóa, chính trị nhưng song song với đó là sự xuất hiện của những khu ổ chuột tồi tàn. Việc cũng cấp nơi trú ẩn chất lượng, giá cả phải chăng cho hàng tỷ người đang đổ vào các thành phố lớn là một vấn để toàn cầu cấp bách mà thế kỷ này nhân loại phải đối mặt.

Theo báo cáo của  Viện Nghiên cứu Xã hội toàn cầu McKinsey (MGI), khoảng 330 triệu hộ gia đình đô thị trên toàn thế giới hiện đang sống trong nhà ở không đạt tiêu chuẩn hoặc bị gặp các vấn đề tài chính liên quan đến chi phí nhà ở. Ở các nước đang phát triển, 200 triệu hộ gia đình nằm trong khu ổ chuột, tại các quốc gia phát triển như Mỹ, UE và Nhật Bản, hơn 60 triệu người đang bị kéo dần về sinh sống trong các khu ổ chuột.

Cũng theo MGI, ước tính đến năm 2024, sẽ có 440 triệu hộ gia đình đô thị hoặc có tới 1.6 tỷ cá nhân trên toàn thế giới sẽ phải đối mặt với vấn đề không có nhà ở hoặc ở nhà không đạt tiêu chuẩn.

Năm 2018, ở châu Âu, giá trung bình một ngôi nhà tăng 4.4%, đặc biệt ở Bồ Đào Nha và Ireland, giá nhà tăng lần lượt là 10.3% và 10.2% (theo Eurostat). Sự gia tăng nhà ở dẫn đến việc chi phí sinh hoạt tăng cao, giảm chất lượng cuộc sống và làm trầm trọng hơn khoảng cách giàu nghèo. Theo số liệu của Liên Hợp Quốc, chỉ có 13% các thành phố trên thế giới có nhà ở giá rẻ ( nghiên cứu UN HABITAT – 2016 ), cũng theo UN HABITAT, khoảng 1.2 tỷ người trên toàn thế giới đang phải vật lộn với tình trạng vô gia cư và không đủ khả năng có nơi trú ẩn.

Các thành phố lớn ngày càng nhận thức rõ hơn về vấn đề thiếu nhà ở trầm trọng. Thị trưởng thành phố Greater Manchester, Vương Quốc Anh – Andy Burnham đã đặt mục tiêu xây dựng 50.000 ngôi nhà giá cả phải chăng vào năm 2038 (30.000 trong số đó là nhà ở xã hội). Tại thành phố này, việc giải quyết vấn đề nhà ở được xem là giải pháp trọng tâm để người dân thoát khỏi đói nghèo.

Giải pháp của chính phủ

Trước sự đe dọa của vấn đề nhà ở thì chính phủ các nước đã đưa ra một số giải pháp.

Nới lỏng chính sách đất đai

Chi phí đất xây dựng thường vượt quá 40% tổng giá trị tài sản của ở các thành phố lơn, thậm chí có những nơi vượt quá 80% chi phí xây dựng nhà ở. Việc có chính sách đất đai hợp lí hơn là một giải pháp hữu hiệu, nó đòi hỏi phải giải phóng quỹ đất, sử dụng đất một cách hiệu quả.

Hiện đại hóa công nghiệp xây dựng

Hiện đại công nghiệp xây dựng là vô cùng cần thiết để có thể giảm giá nhà ở. Nếu có phương pháp hợp lí có thể giảm đến 30% chi phí và 50% thời gian bàn giao nhà. Mặc dù công nghệ đống vai trò lớn nhưng bên cạnh đó chính phủ cùng cần có những chính sách khuyến khích xây dựng công nghiệp thông qua các nỗ lực mua sắm công cộng, quy tắc xây dựng thống nhất và hướng dẫn tiêu chuẩn hóa thiết kế, có thể khuyến khích đổi mới trong xây dựng và vật liệu xây dựng.

Cải thiện việc vận hành và bảo trì

Việc vận hành bảo trì có thể tiết kiệm 20 – 30% chi phí nhà ở, tùy thuộc vào thành phố. Để đạt được sự tiết kiệm như vậy bằng cách tăng hiệu quả sử dụng năng lượng (thông qua cách nhiệt, sưởi ấm và làm mát tốt hơn) và bằng cách tổng hợp các dịch vụ sửa chữa và bảo trì.

Ngoài ra, MGI nhấn mạnh để có một nền kinh tế phát triển phải có sự hài hòa trong tổng thể với một hệ thống tài chính nhà ở và thị trường nhà ở lành mạnh.

Như vậy có thể thấy việc đầu tư vào thị trường nhà ở hiện đang có rất nhiều tiềm năng. Với những quý nhà đầu tư quan tâm.

Bài viết liên quan

Tư vấn miễn phí (24/7) 0904 966 797