7 lưu ý khi đàm phán hợp đồng thuê nhà tại Síp

Nội dung và thông tin trên website này mang tính chất quảng bá và tham khảo, không phải là nội dung chính xác nhất về các sản phẩm, dịch vụ của chúng tôi ở thời điểm hiện tại. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất kỳ việc gì phát sinh từ nội dung website này. Để có thông tin chính xác nhất vui lòng gửi thông tin về [email protected]

7 lưu ý khi đàm phán hợp đồng thuê nhà tại Síp

Các Thỏa thuận Thuê nhà, còn thường được gọi là Thỏa thuận Cho thuê, thường là một văn bản pháp lý mà mọi người có xu hướng bỏ qua hoặc coi là một thỏa thuận dễ thực hiện, cho đến khi mọi thứ vượt quá tầm kiểm soát. Khi đó, Người thuê sẽ bị đặt vào một vị trí khó khăn, không biết phải làm gì và quyền hợp pháp của mình là gì, đặc biệt là với những công dân nước ngoài chưa hiểu rõ pháp luật tại Síp.

Những vấn đề như vậy thường gặp phải khi các bên chưa tham khảo ý kiến ​​của chuyên gia. Để góp phần giúp nhà đầu tư tránh xa rủi ro khi đàm phán hợp đồng thuê nhà tại Síp, bài viết này sẽ đề cập đến một vài lưu ý để quá trình thuê và đàm phán được thuận lợi và mang lại giá trị tối đa cho nhà đầu tư.

*Lưu ý: Nội dung của bài viết chỉ nhằm cung cấp một hướng dẫn chung cho vấn đề này. Với các trường hợp cụ thể cần tiếp nhận ý kiến tư vấn chuyên môn. 

Thuê nhà tại Síp

Nắm thông tin về Luật Kiểm soát tiền thuê

Một số bất động sản sẽ thuộc thẩm quyền của Tòa án kiểm soát tiền thuê (Rent Control Court), nơi cung cấp một số biện pháp bảo vệ bổ sung cho Người thuê, ngay cả khi đó là những điều khoản không có trong hợp đồng cho thuê. Hợp đồng thuê nhà ở tại Cộng hòa Síp được điều chỉnh theo Luật Hợp đồng và một số điều khoản của Luật kiểm soát tiền thuê nhằm bảo vệ người thuê nhà trước một vài nguy cơ bị trục xuất. Hợp đồng cho thuê bất động sản với thời hạn trên 15 năm cần phải đăng ký với cơ quan địa chính và thủ tục phải được hoàn tất trong vòng ba tháng kể từ thời điểm ký hợp đồng. Thủ tục này đem lại cho Người thuê một số lợi thế trong đó đặc biệt là quyền đàm phán hợp đồng thuê nhà. Người nước ngoài không được phép cho thuê bất động sản với thời hạn quá 33 năm nếu không được sự đồng ý của Hội đồng Bộ trưởng Síp. Họ không được phép cho thuê trụ sở làm việc với mục đích kinh doanh.

Mặc dù không phải bất động sản nào cũng thuộc thẩm quyền của Tòa án kiểm soát tiền thuê, nhưng đây là một yếu tố quan trọng cần xem xét khi thương lượng hợp đồng, vì điều này nói chung sẽ ảnh hưởng đến quyền tăng tiền thuê của Chủ nhà cũng như quyền lợi và trách nhiệm của cả 2 bên và một số điều khoản trong Hợp đồng Thuê nhà có thể được thực thi theo luật liên quan.

Kiểm tra tình trạng của tài sản 

Tình trạng của tài sản cũng là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến giá thuê khi đàm phán hợp đồng. Tình trạng tốt hay xấu đều là căn cứ để 2 bên đàm phán và thống nhất giá cả.

Bên cạnh đó, Người thuê cũng nên chụp ảnh lưu trữ để có thể chứng minh chắc chắn tình trạng của tài sản và danh sách đồ dùng trước và sau khi Người thuê chuyển vào ở. Điều này giúp tránh được những phiền phức không đáng có.

Ví dụ, trong trường hợp Chủ nhà tìm cách giữ lại toàn bộ hoặc một phần tiền đặt cọc trên cơ sở những thiệt hại do Người thuê gây ra, các bức ảnh có thể dùng để so sánh tình trạng của tài sản khi đã nhận và khi được giao lại cho Chủ nhà.

Thanh toán tiền thuê nhà tại Síp

Tốt nhất, việc thanh toán tiền thuê nhà nên được thực hiện qua chuyển khoản ngân hàng hoặc được thực hiện theo cách có văn bản ghi lại. Trong trường hợp thanh toán bằng tiền mặt, việc phát hành biên lai có thể được coi là nghĩa vụ của Chủ nhà để trong trường hợp có tranh chấp thanh toán giữa chủ nhà và người thuê nhà xảy ra, Người thuê sẽ dễ dàng chứng minh rằng không xảy ra trường hợp không thanh toán.

Bên cạnh đó, trên hợp đồng cũng nên ghi rõ sử dụng đơn vị tiền tệ nào để thanh toán. Ngoài ra, yếu tố chênh lệch tỷ giá cũng cần được cân nhắc trong trường hợp thanh toán được quy đổi giữa 2 đơn vị tiền tệ khác nhau. Vì vậy, hãy làm rõ những vấn đề như: lấy tỷ giá của ngân hàng nào? Tỷ giá nào, mua vào, bán ra hay tỷ giá bình quân?…

Xác định diện tích không hữu ích

Các diện tích không hữu ích gồm các góc chết, diện tích không sử dụng được vào việc gì, hoặc góc có hình dạng bất thường (không phải là chữ nhật, hoặc vuông), nhà nhiều cột dẫn đến tăng diện tích không hữu ích. Khi đó, Người thuê cần xác định các diện tích này và dựa vào đó để làm căn cứ đàm phán trong hợp đồng cùng Chủ nhà.

Cân nhắc mời Luật sư

Đàm phán có thể mất đến vài tuần và hãy nhớ rằng Người thuê đang giao dịch với một thị trường nước ngoài với những luật lệ và thủ tục giấy tờ khác biệt, vì vậy Người thuê nên đảm bảo có thể nhận được phản hồi từ luật sư chuyên nghiệp. Tuy nhiên, Người thuê không nên để luật sư dẫn dắt cuộc đàm phán mà nên để họ hoạt động với vai trò cố vấn pháp lý.

Bên cạnh đó, mục tiêu của luật sư là bảo vệ thân chủ của họ; do đó, họ thường thúc ép các điều khoản mà không may là không hợp lý với Chủ nhà. Nếu những leo thang như vậy diễn ra, Người thuê sẽ phải là lên tiếng làm dịu bầu không khí và nêu ra lý do hợp lý để đảm bảo cuộc đàm phán không đổ vỡ.

Điều khoản chấm dứt hợp đồng thuê nhà tại Síp

Một điều khoản như vậy cần được xem xét rất cẩn thận. Tốt nhất, cả hai bên nên có quyền chấm dứt vì lý do khác ngoài việc vi phạm hợp đồng thuê nhà, điều này làm phát sinh các yêu cầu bồi thường, mất mát hoặc giữ lại một phần tiền đặt cọc của Người thuê. Việc chấm dứt cũng phải được ghi lại bằng văn bản một cách hợp lý nhằm nỗ lực đảm bảo rằng không có khiếu nại nào sẽ phát sinh trong tương lai.

Một số điều cần chú ý khác

Mặc dù có những khía cạnh khác cần được kiểm tra tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể, nhưng có 2 điều cần cân nhắc chính được đề cập dưới đây:

  • Các thủ tục của Hợp đồng thuê nhà: Theo luật pháp Síp, có một số thủ tục cần thiết phải có để Hợp đồng thuê nhà tại Síp có hiệu lực. Ví dụ yêu cầu bắt buộc có 2 người làm chứng phải ký vào Hợp đồng Thuê nhà, số còn lại phụ thuộc vào thời gian thuê nhà dài bao lâu…
  • Thuế tem: Là một hình thức thuế áp đặt cho hầu hết các hợp đồng được thực hiện hoặc soạn thảo ở Síp, bao gồm cả các Hợp đồng thuê nhà. Số thuế tương ứng trực tiếp với thời gian thuê và cần phải trả để hợp đồng được “đóng dấu xác nhận” trong một khoảng thời gian nhất định kể từ thời điểm ký hợp đồng, nếu không sẽ bị phạt bằng tiền. Bước này đặc biệt quan trọng khi các Hợp đồng Thuê nhà như vậy nhằm mục đích sử dụng cho các loại đơn xin nhập cư như Thị thực Lao động, Yellow Slip. Thuế tem cũng trở nên bắt buộc nếu Người thuê gặp tranh chấp và sử dụng Hợp đồng Thuê nhà tại Tòa án.
Căn hộ cho thuê tại Nicosia, Síp
Căn hộ cho thuê tại Nicosia, Síp
Villas cho thuê tại Paphos, Síp
Villas cho thuê tại Paphos, Síp

Nhà đầu tư quan tâm tới chương trình đầu tư bất động sản nhận thẻ xanh vĩnh viễn tại Síp & các chương trình đầu tư quốc tế khác, vui lòng gọi đến hotline 0904 966 797 hoặc để lại thông tin liên lạc TẠI ĐÂY để được hỗ trợ trực tiếp.

Bài viết liên quan

Tư vấn miễn phí (24/7) 0904 966 797