Cho thuê bất động sản ở Síp: Lưu ý và những điều cần biết

Nội dung và thông tin trên website này mang tính chất quảng bá và tham khảo, không phải là nội dung chính xác nhất về các sản phẩm, dịch vụ của chúng tôi ở thời điểm hiện tại. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất kỳ việc gì phát sinh từ nội dung website này. Để có thông tin chính xác nhất vui lòng gửi thông tin về [email protected]

Cho thuê bất động sản ở Síp: Lưu ý và những điều cần biết

Cho thuê nhà ở Síp là một hoạt động kinh doanh có lãi cho chủ sở hữu bất động sản. Lượng khách du lịch, dân nhập cư và sinh viên đến hòn đảo đầy nắng gió này ngày càng tăng lên qua từng năm, điều đó có nghĩa là bằng cách cho thuê bất động sản của mình, nhà đầu tư không chỉ có thể trang trải các loại chi phí ban đầu mà còn có thể sinh lời.

Dù thị trường cho thuê là “một miếng bánh lớn” tại Síp nhưng đối với nhà đầu tư nước ngoài, các hoạt động kinh doanh, thủ tục và chi phí nơi đây khá khác biệt. Dưới đây là một số lưu ý cũng như gợi ý cho nhà đầu tư đang có ý định cho thuê bất động sản ở đất nước này.

Một số điều cần lưu ý khi cho thuê bất động sản ở Síp

Đầu tiên, giá thuê nhà ở Síp phụ thuộc vào thời điểm trong năm. Giá có xu hướng tăng vào giữa tháng 4 và vẫn duy trì ở mức cao trong suốt tháng 10 bởi đây là khoảng thời gian thu hút du lịch. Lúc này cũng là thời điểm tuyệt vời để gia nhập thị trường. Sau đó, giá thuê thường sẽ bắt đầu giảm vào tháng 11.

Thứ hai, các khoản thanh toán tiền thuê nhà sẽ phụ thuộc vào thời gian lưu trú của khách. Cho thuê dài hạn có xu hướng chi phí thấp hơn nhiều so với cho thuê ngắn hạn và người thuê phải thanh toán hàng tháng. Vì thế, nếu sở hữu bất động sản gần các địa điểm du lịch nổi tiếng, các hình thức homestay và airbnb sẽ được nhà đầu tư ưa chuộng. Mặt khác, cho thuê dài hạn sẽ là phương án duy trì dòng tiền ổn định hơn.

Thứ ba, vị trí tạo ra sự khác biệt đáng kể đối với giá cả. Ví dụ, giá thuê nhà thấp hơn nhiều ở Paphos, Larnaca và Nicosia, trong khi Limassol là một trong những thành phố đắt đỏ nhất trên đảo. Các bất động sản có vị trí gần bãi biển cũng có xu hướng tăng giá thuê cao hơn.

Căn villas cao cấp tại Limassol, Síp
Căn villas cao cấp tại Limassol, Síp

Ngoài ra, về mặt quyền lợi và pháp lý, chủ sở hữu bất động sản có thể ký thỏa thuận với đại lý cho thuê bất động sản để cam kết, bảo vệ quyền lợi cho bản thân và cả khách thuê bất động sản. Chủ sở hữu bất động sản thuê phải trả thuế 15% giá thuê. Trong trường hợp thuê dài hạn, chủ nhà có quyền tăng tiền thuê hai năm một lần, tối đa là 12%.

Các gợi ý để cho thuê bất động sản dễ dàng hơn

Điều quan trọng khi bắt đầu cho thuê bất động sản là phải xác định được thời gian cho thuê. Bất động sản của nhà đầu tư sẽ được cho thuê dài hạn hay ngắn hạn – hãy quyết định điều này trước vì giá thuê và loại khách hàng sẽ phụ thuộc vào thời gian thuê. Cho thuê dài hạn tại Síp mang lại cho chủ sở hữu lợi nhuận hàng năm từ 3-5% giá trị tài sản, trong khi cho thuê biệt thự hoặc căn hộ cao cấp trong thời gian ngắn (2-3 tuần / tháng) có thể sinh lời lên đến 8% mỗi năm. Đối tượng cho thuê dài hạn nhắm đến đối tượng có nhu cầu làm việc hoặc học tập tại Síp.

Khi đã có chiến lược kinh doanh, nhà đầu tư nên tìm một đại lý bất động sản đáng tin cậy để giải quyết tất cả các vấn đề liên quan đến việc tìm kiếm khách hàng, trưng bày tài sản, lập hợp đồng, nộp thuế, dọn dẹp, bảo trì – bằng cách này nhà đầu tư sẽ tiết kiệm được rất nhiều rắc rối và rủi ro liên quan đến thủ tục, giấy tờ và luật pháp cũng như các chi phí marketing. Theo đó, nhà đầu tư vừa có thể hoàn thành công việc kinh doanh vừa có thời gian riêng cho các hoạt động khác.

Trong quá trình kinh doanh, luôn phải xây dựng quan hệ và giữ giao tiếp với khách hàng. Điều rất quan trọng là nhà đầu tư phải tiến hành giao tiếp với những khách hàng tiềm năng chính (gặp trực tiếp, thông qua đại diện, qua điện thoại hoặc skype) để đảm bảo rằng khách thuê có đầy đủ thông tin cũng như hiểu rõ và tăng thiện cảm cho đôi bên. Xét cho cùng, chúng ta đang nói về việc tin tưởng trao tài sản cho người khác và thu lợi nhuận từ họ, vì vậy tốt hơn hết là nhà đầu tư nên biết người mình đang tin tưởng và có mối quan hệ kinh doanh là người như thế nào, khả năng tài chính ra sao,…

Một gợi ý cuối cùng là hãy đánh giá/ định giá đầy đủ về bất động sản của mình. Khi đánh giá nghiêm túc tài sản của mình, nhà đầu tư hãy xem xét cẩn thận các yếu tố sau: vị trí, tiện nghi, vị trí gần biển, khoảng cách đến các sân bay quốc tế, tình trạng của tài sản đó, bao gồm cả danh sách đồ đạc. Điều này sẽ giúp nhà đầu tư nắm rõ giá trị tài sản của mình để đưa ra giá thuê hợp lý. Cũng từ đó, nhà đầu tư có thể đưa ra quyết định có nên tu sửa để nâng cao giá trị không và tu sửa như thế nào. Ví dụ, nếu tài sản cho thuê là một căn biệt thự, đừng quên rằng khi khu vườn hoặc sân trong được trang bị, hồ bơi riêng hoặc bến du thuyền sẽ làm tăng đáng kể số tiền thuê.

Cho thuê bất động sản ở Síp
Các căn hộ gần biển luôn có giá thuê cao hơn

Giấy tờ cần thiết khi cho thuê bất động sản

Nhà đầu tư nên đảm bảo rằng tất cả các tài liệu cần thiết được chuẩn bị bởi một chuyên gia có trình độ. Bộ tài liệu cần thiết bao gồm:

  • Văn bản xác nhận quyền sở hữu tài sản – chứng thư quyền sở hữu hoặc hợp đồng mua bán;
  • Giấy tờ chứng minh danh tính của chủ sở hữu tài sản – hộ chiếu hoặc giấy tờ tùy thân;
  • Các tài liệu xác nhận không có khoản thanh toán tiện ích chưa thanh toán nào;
  • Hợp đồng cho thuê nêu rõ thời hạn thuê, số tiền thuê và thủ tục thanh toán, cũng như các điều khoản và điều kiện cần thiết khác.

Quy trình cho thuê bất động sản ở Síp

Thủ tục thuê đơn giản và sẽ thoải mái hơn khi có sự trợ giúp của các chuyên gia – nhà định giá, luật sư, đại lý bất động sản. Như vậy chủ đầu tư sẽ tự bảo vệ mình và đỡ được những rắc rối không đáng có. Toàn bộ quá trình có thể được chia thành các bước sau:

  1. Chuyên gia thẩm định tài sản cho thuê;
  2. Chủ sỡ hữu lựa chọn đại lý bất động sản và ký kết thỏa thuận (độc lập hoặc thông qua luật sư);
  3. Đại lý bất động sản sẽ chịu trách nhiệm tìm kiếm khách hàng, dẫn khách hàng đi xem nhà và ký hợp đồng cho thuê;
  4. Đại lý bất động sản đóng vai trò giám sát tình trạng tài sản, giao tiếp với khách hàng khi cần thiết;
  5. Chủ sở hữu thanh toán thuế thu nhập (độc lập hoặc thông qua luật sư).

Chương trình đầu tư bất động sản nhận thẻ xanh Síp vĩnh viễn

Đối với những nhà đầu tư có ý định đầu tư bất động sản Síp thì chương trình này sẽ vô cùng hợp lý khi giúp nhà đầu tư nước ngoài “mua 1 được 2”.

Theo đó, khi đầu tư một bất động sản ở Síp trị giá tối thiểu 300.000 euro, đồng thời nhà đầu tư nước ngoài sẽ nhận thẻ xanh vĩnh viễn cho 3 thế hệ gia đình. Như vậy, nhà đầu tư cùng gia đình vừa sở hữu bất động sản Síp vừa được hưởng cuộc sống với chế độ quyền lợi ngang với công dân Síp bao gồm môi trường sống với các tiện ích và dịch vụ tiêu chuẩn Châu Âu, nền giáo dục công tiêu chuẩn miễn phí cùng hệ thống y tế cao cấp chỉ 1 EUR/ lần khám…

Với quyền lợi của một thường trú nhân Síp, nhà đầu tư cùng gia đình có quyền di chuyển ra nước ngoài dễ dàng, cũng như cho phép tiến hành các hoạt động thương mại theo luật thuế ưu đãi. Việc nhận được lợi nhuận thường xuyên từ việc cho thuê tài sản và hưởng lợi từ sự chênh lệch giá trị giữa đồng euro và VND cũng là một phần thưởng bổ sung cho tất cả các nhà đầu tư.

Nhà đầu tư quan tâm tới chương trình đầu tư bất động sản Síp & các chương trình đầu tư quốc tế khác, vui lòng gọi đến hotline 0904 966 797 hoặc để lại thông tin liên lạc TẠI ĐÂY để được hỗ trợ trực tiếp.

Bài viết liên quan

Tư vấn miễn phí (24/7) 0904 966 797