Casa da Musica: Phá bỏ giới hạn kiến trúc Bồ Đào Nha

Nội dung và thông tin trên website này mang tính chất quảng bá và tham khảo, không phải là nội dung chính xác nhất về các sản phẩm, dịch vụ của chúng tôi ở thời điểm hiện tại. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất kỳ việc gì phát sinh từ nội dung website này. Để có thông tin chính xác nhất vui lòng gửi thông tin về [email protected]

Casa da Musica: Phá bỏ giới hạn kiến trúc Bồ Đào Nha

Casa da Musica là địa điểm nghệ thuật mang vẻ đẹp độc lạ của khối đa diện, từng đoạt giải thưởng RIBA – giải thưởng cao quý của Hiệp hội kiến trúc sư Hoàng gia Anh năm 2007 ở Porto, Bồ Đào Nha.

Nằm trên một quảng trường sôi động, nơi nhìn thẳng ra Rotunda da Boavista lịch sử của trung tâm Porto, Casa da Musica hiện lên như một ví dụ điển hình về tư duy kiến trúc vượt trội. Được khánh thành vào năm 2005, dự án là một phần của sáng kiến ​​Porto 2001 với nhiệm vụ thực hiện các hoạt động phát triển văn hóa thành phố sau khi Porto được vinh danh là một trong hai Thủ đô Văn hóa của Châu Âu.

Casa da Musica
Casa da Musica đoạt giải thưởng kiến trúc RIBA danh giá

“Ngôi nhà âm nhạc” của Porto sở hữu hình dạng bề mặt đặc biệt, như một khối đa diện không đối xứng, được xây dựng bằng bê tông trắng. Một điều thú vị về thiết kế của “Ngôi nhà âm nhạc” Bồ Đào Nha này là không có tiêu điểm chính (mặt tiền chính) như trong kiến ​​trúc truyền thống. Ngoại thất khác biệt và độc đáo từ mọi góc nhìn. Hình dạng trừu tượng và tính ngẫu nhiên buộc mọi người phải tản ra xung quanh, đi bộ, khám phá toàn bộ tòa nhà.

Bước qua lối vào chính, du khách được chào đón bởi tiền sảnh ấn tượng với trần nhà cao. Kích thước khổng lồ tạo nên hiệu ứng ấn tượng không thể bàn cãi. Sau cánh cửa nhỏ bé là một khoảng không gian rộng mở – một ví dụ điển hình về nghệ thuật tương phản trong kiến trúc Casa da Musica.

Bố cục của nội thất được thiết kế như một mê cung liên tục gồm nhiều cầu thang, hành lang và thang cuốn, kết nối không gian tám tầng. Sự sắp xếp này cho phép tòa nhà tổ chức nhiều buổi biểu diễn cùng triển lãm đồng thời.

Cầu thang kết nối không gian xoắn ốc bên trong Casa da Musica
Cầu thang kết nối không gian xoắn ốc bên trong Casa da Musica

Mỗi không gian lại sở hữu một bảng màu và bảng vật liệu riêng biệt, sử dụng sự kết hợp của bê tông, nhôm, kính hoặc ngói. Việc sử dụng sáng tạo các vật liệu và màu sắc xuyên suốt tạo nên cảm giác bất ngờ cũng như gợi nên sự tò mò cho du khách. Họ liên tục tự đặt ra câu hỏi: Phòng tiếp theo sẽ là gì? Được trang trí như thế nào?…

không gian làm việc Casa da Musica
vẻ đẹp không gian Casa Da Musica
Vẻ đẹp đa sắc giữa các không gian

Bên trong là khán phòng Grand Auditorium có sức chứa 1.300 chỗ ngồi, một hội trường nhỏ 350 chỗ ngồi, các phòng tập và phòng thu âm cho Dàn nhạc Quốc gia Oporto. Những chiếc rèm làm bằng kính độc đáo ở hai đầu của Grand Auditorium để lại ấn tượng sâu sắc.

Kiến trúc tường Casa da Musica Bồ Đào Nha
Những bức tường kính thay thế rèm rủ mang lại ấn tượng thị giác

Tiếp đó là những bức tường được trang trí bằng các hoa văn gỗ lớn được chạm nổi, tạo ra một góc nhìn ấn tượng.

Grand Auditorium
Khán phòng Grand Auditorium

Khu vực VIP được lát gạch vẽ tay sử dụng nghệ thuật kiến trúc gạch tráng men (azulejos) lâu đời của Bồ Đào Nha, thường thấy ở các nhà thờ – tu viện, các không gian lớn.

Khu vực VIP Casa da Musica
Nghệ thuật Azulejos được áp dụng trong thiết kế Casa da Musica

Sân thượng được thiết kế mô phỏng hình thang, lát gạch trắng – đen, được hình thành từ đường cắt lớn trên mái nhà, tạo sự kết nối giữa không gian tòa nhà với thành phố.

Sân thượng Casa da Musica
Sân thượng kết nối với không gian thành phố

Thoát ly khỏi rằng buộc về kiến trúc quy chuẩn của một địa điểm hòa nhạc thông thường, thiết kế của Casa da Musica vừa bảo vệ được chất lượng âm thanh, vừa tập trung vào trải nghiệm tham quan của người dùng.

Với người yêu nét đương đại, thích sự đột phá trong những thiết kế kiến trúc táo bạo, nhất định phải đến thăm Casa da Musica – một công trình hoàn hảo, có phần dị biệt tại Porto, Bồ Đào Nha.

Quý nhà đầu tư quan tâm đến chương trình đầu tư Golden Visa Bồ Đào Nha hoặc các lựa chọn đầu tư định cư hấp dẫn khác, vui lòng liên hệ qua hotline 0904 966 797 hoặc để lại thông tin TẠI ĐÂY để được tư vấn chi tiết.

Bài viết liên quan

Tư vấn miễn phí (24/7) 0904 966 797