Xu hướng mua bất động sản bằng Bitcoin tại Síp

Nội dung và thông tin trên website này mang tính chất quảng bá và tham khảo, không phải là nội dung chính xác nhất về các sản phẩm, dịch vụ của chúng tôi ở thời điểm hiện tại. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất kỳ việc gì phát sinh từ nội dung website này. Để có thông tin chính xác nhất vui lòng gửi thông tin về [email protected]

Xu hướng mua bất động sản bằng Bitcoin tại Síp

Với sự phổ biến ngày càng tăng của tiền ảo (Bitcoin) ở Síp, việc mua bất động sản bằng Bitcoin hiện được ngày càng nhiều nhà đầu tư hoặc công dân bình thường xem là một lựa chọn có lợi trong lĩnh vực kinh tế hiện nay. 

Tiền ảo được ứng dụng trong lĩnh vực bất động sản

Phát biểu vào 05/04/2022, luật sư và cổ đông của công ty Michael Kyprianou & Co LLC, Savvas Savvidis, nhấn mạnh rằng thị trường đã cung cấp bất động sản để giao dịch bằng Bitcoin. Ông chỉ ra rằng hiện nay có một thực tế là xu hướng toàn cầu đối với tiền ảo cũng như số lượng người sẵn sàng giao dịch bằng Crypto (tiền điện tử) đang tăng lên.

Ngoài ra còn có tùy chọn chuyển đổi tiền điện tử/ tiền ảo thành tiền thật cho những người thích giao dịch theo cách truyền thống bằng cách sử dụng đồng euro hoặc một loại tiền tệ khác.

Mua bất động sản bằng Bitcoin
Bitcoin được ứng dụng trong giao dịch bất động sản

Dù giao dịch bằng tiền ảo nhưng quy trình của việc mua và bán bất động sản tiếp tục được thực hiện theo truyền thống, có thể được tóm tắt bằng thủ tục đơn giản hóa như sau:

  • Người mua hoặc luật sư của người mua thu thập tất cả các tài liệu cần thiết để bắt đầu quy trình. Luật sư sẽ tiến hành tất cả các thủ tục cần thiết để kiểm tra khuôn khổ pháp lý của tài sản (thẩm định) và để đảm bảo rằng người mua không phải trả bất kỳ khoản phí khác hoặc gặp bất kỳ trở ngại nào.
  • Một thỏa thuận bằng văn bản được lập giữa người mua và người bán, trong đó phương thức thanh toán và đơn vị tiền tệ của giao dịch được đề cập rõ ràng. Nếu Bitcoin được chọn làm phương thức thanh toán, người mua sẽ chuyển tiền thông qua hệ thống “hợp đồng thông minh” hoạt động hợp pháp trong Liên minh châu Âu.
  • Người bán nhận được biên lai xác nhận đã thanh toán. Việc thanh toán được hoàn thành theo các điều khoản của thỏa thuận bằng văn bản. Cuối cùng là hoàn thành thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng bất động sản đến Cơ quan đăng ký đất đai cấp tỉnh nơi có bất động sản.

Một câu hỏi khác được đặt ra là: Bằng cách nào người ta có thể chuyển đổi Bitcoin thành tiền thật nếu không muốn sử dụng tiền ảo. Ông Savvidis khẳng định rằng điều này có thể xảy ra theo nhiều cách. Cụ thể:

Cách đầu tiên là sử dụng một nền tảng điện tử cho phép chuyển đổi tiền ảo sang các loại tiền điện tử khác hoặc thậm chí chuyển đổi tiền ảo thành tiền thật, tức là euro hoặc đô la giữa những người dùng. Một ví dụ điển hình là nền tảng thanh toán Paypal cho phép người dùng đổi Bitcoin hoặc các dạng tiền ảo sang tiền thật.

Cách thứ hai là thông qua các giao dịch ngang hàng, cho phép người dùng mua và bán Bitcoin trực tuyến. Việc sử dụng nền tảng này có thể được thực hiện trực tuyến bởi chính người dùng. Tuy nhiên, sử dụng loại nền tảng này, nhà đầu tư phải bảo vệ tài khoản của mình trước bất kỳ trò gian lận mạng nào.

Cách tiếp theo là sử dụng máy rút tiền ảo tự động để rút tiền mặt. Hiện các máy rút tiền ảo tự động đã có mặt ở hơn 76 quốc gia trên thế giới. Trong trường hợp này, cần lưu ý rằng máy rút tiền ảo tự động có các đơn vị tính phí khác nhau, nhà đầu tư nên cân nhắc và tham khảo cước phí trước.

Hoặc có thể sử dụng thẻ ghi nợ tiền ảo. Thẻ ghi nợ tiền ảo không cung cấp khả năng chuyển đổi thành tiền mặt, tuy nhiên, chiếc thẻ này cung cấp một trong những cách tiện lợi để chi tiêu bằng Bitcoin. Nó hoạt động giống như thẻ ghi nợ thông thường, nơi người ta có thể mua các dịch vụ và sản phẩm trực tuyến hoặc trực tiếp.

Xu hướng mua bất động sản bằng Bitcoin

Theo Savvas Savvidis, tiền ảo cùng nền tảng blockchain đang là một xu hướng mới được sử dụng trong các giao dịch bất động sản. Bên cạnh đó, ngành bất động sản không thể không thích ứng với xu hướng mới này, vì đây là một trong những trụ cột quan trọng nhất của nền kinh tế Síp.

sử dụng blockchain trong bất động sản
Xu hướng sử dụng blockchain trong bất động sản

Ông Savvidis nhận xét:

“Điều quan trọng nhất cần nhớ khi bán/ mua bất động sản bằng Bitcoin là xem xét tính hợp pháp của các giao dịch. Nói chung, nhà đầu tư nên luôn tham khảo ý kiến ​​của các chuyên gia về chủ đề này trước khi thực hiện bất kỳ giao dịch nào. Chúng tôi khuyên nhà đầu tư nên tìm kiếm lời khuyên chuyên nghiệp về vấn đề này, trước khi bất kỳ hành động nào trên cơ sở thông tin được cung cấp để tránh rủi ro tiềm tàng”.

Bên cạnh đó, vào chiều 17/05 vừa qua, Thứ trưởng Bộ Nghiên cứu, Đổi mới và Chính sách Kỹ thuật số, Kyriacos Kokkinos đã tham gia với cộng đồng Fintech địa phương, trong một sự kiện về tài sản ảo, tinh thần kinh doanh và công nghệ tài chính. Ông khẳng định Síp hoan nghênh việc sử dụng tài sản điện tử và tiền ảo. Chính phủ đang soạn thảo một dự luật rất hấp dẫn về tài sản ảo, công nghệ Blockchain và Công nghệ sổ cái phân tán (DLT) nhằm kích cầu, đưa tiền ảo/ tài sản ảo vào ứng dụng giao dịch bất động sản.

Cũng phát biểu tại sự kiện này còn có hai đại diện của Invest Cyprus, CEO George Campanellas và phó chủ tịch Spyros Vassiliou.

“Đầu tư Síp hoàn toàn phù hợp với việc sử dụng tài sản kỹ thuật số và tiền điện tử,” Vassiliou đảm bảo với khán giả, “Cơ quan quản lý đứng về phía chúng tôi và chúng tôi cảm thấy chúng tôi có thể phát triển hơn nữa lĩnh vực cụ thể này,” ông nói thêm, tham khảo Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Síp (CySEC).

Sau khi chinh phục thị trường tài chính truyền thống, các doanh nhân và nhà chức trách của Síp đang tiến lên một tầm cao mới với công nghệ blockchain và ứng dụng Bitcoin.

Thực tế, ứng dụng công nghệ trong lĩnh vực bất động sản đang trở thành xu hướng tất yếu của thị trường, được phát triển ở nhiều quốc gia, tạo sức hút lớn với không ít nhà đầu tư có ít tiền nhàn rỗi. Bán/ mua bất động sản bằng Bitcoin và thông qua Blockchain thực tế không còn quá mới trên thế giới.

Blockchain được ví như một cuộc “cách mạng” trên thị trường bất động sản toàn cầu, không chỉ với Síp. Nếu trước đây, để sở hữu một bất động sản ở vị trí đắc địa, nhà đầu tư phải sở hữu một khối tài sản khổng lồ, đi cùng nhiều hoạt động xác minh, chi phí phát sinh. Thì hiện tại, với Blockchain và Bitcoin, các nhà đầu tư với số vốn không quá “khủng” cũng có cơ hội sở hữu một phần tòa cao ốc ở vị trí trung tâm.

Tuy nhiên, không thể phủ nhận rằng sự bất ổn của thị trường tiền ảo cũng dấy lên nhiều nghi ngại cho nhà đầu tư.

Síp ở một vị trí đặc quyền

Về câu hỏi liệu ở Síp, Bitcoin có bị đánh thuế hay không và liệu có nên trả thuế cho việc chuyển đổi Bitcoin hay không, ông Savvas Savvidis lưu ý rằng việc chuyển tiền điện tử giữa các “ví” hoặc tài khoản đầu tư không bị đánh thuế. Việc đánh thuế chỉ xảy ra ở giai đoạn mà Bitcoin được thanh khoản và khoản thuế phải trả là bao nhiêu thì tùy thuộc vào lợi nhuận

Ứng dụng bitcoin trong giao dịch bất động sản
Síp có những đạo luật có lợi cho giao dịch bitcoin

Ông Savvidis cũng khẳng định rằng Síp có vị trí đặc quyền so với các quốc gia châu Âu khác. Lý do xuất phát từ các khoản tiền thu được từ Ưu đãi tiền tệ ban đầu (A.N.P.) phải chịu các loại thuế được coi là thu nhập chịu thuế. Tuy nhiên Síp có một trong những mức thuế doanh nghiệp thấp nhất và hấp dẫn nhất là 12,5% so với bất kỳ quốc gia châu Âu nào khác và đây là lợi thế lớn nhất của quốc gia này.

Tại Síp, ông Savvidis cũng đề cập, Luật Phòng chống rửa tiền từ 2007 đã được sửa đổi thông qua luật 13 (I) năm 2021 nhằm mục đích hài hòa giữa Síp với các quy định của Chỉ thị (EU) 2018/843 của Nghị viện Châu Âu và của Hội đồng ngày 30 tháng 5 năm 2018 sửa đổi Chỉ thị (EU) 2015/849 về việc ngăn chặn việc sử dụng hệ thống tài chính để rửa tiền hoặc tài trợ cho khủng bố. Chỉ thị thứ năm (EU) 2018/843 tiếp theo đã đưa ra một số sửa đổi đối với Chỉ thị thứ tư trước đó (EU) 2015/849, về cơ bản mở rộng các biện pháp kiểm soát để ngăn chặn rửa tiền.

Do các sửa đổi được đưa ra bởi Chỉ thị Châu Âu thứ năm nói trên, các Quốc gia Thành viên Liên minh Châu Âu phải đảm bảo rằng các nhà cung cấp dịch vụ tuân thủ tất cả các quy định quản lý các giao dịch tiền ảo. Cần lưu ý rằng, tại Síp, Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Síp (CySec) đã được chỉ định là cơ quan giám sát có thẩm quyền đối với các vấn đề liên quan đến tiền ảo và nền tàng Blockchain.

Nhờ thuế thấp và các bộ luật ngăn chặn gian lận tiền ảo, giao dịch bất động sản bằng Bitcoin tại Síp sẽ có lợi, tránh được một số rủi ro cho nhà đầu tư hơn là giao dịch Bitcoin tại các quốc gia Châu Âu khác.

Nhà đầu tư quan tâm tới chương trình đầu tư bất động sản nhận thẻ xanh vĩnh viễn tại Síp & các chương trình đầu tư quốc tế khác, vui lòng gọi đến hotline 0904 966 797 hoặc để lại thông tin liên lạc TẠI ĐÂY để được hỗ trợ trực tiếp.

Bài viết liên quan

Tư vấn miễn phí (24/7) 0904 966 797