Báo cáo thị trường bất động sản tại đảo Síp 2019

Báo cáo thị trường bất động sản tại Đảo Síp (Cyprus) trong 3 tháng đầu năm 2019

BÁO CÁO THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN TẠI ĐẢO SÍP TRONG 3 THÁNG ĐẦU NĂM 2019

Bất động sản tại đảo Síp 03 tháng đầu năm 2019 có nhiều sự tăng trưởng và đột phá lớn về giá mua, giá thuê lẫn giá bán. Nhu cầu về mua cũng như thuê nhà ở tại Síp tăng đáng kể so với năm 2018. Theo ông Christos V. Vasiliou – chuyên gia bất động sản tại Cyprus, ước tính có khoảng 900.000 tòa nhà được xây dựng mới để đáp ứng nhu cầu.

  1. Đánh giá sơ bộ thị trường Bất động sản tại đảo Síp trong 3 tháng đầu năm 2019

Đảo Síp được biết đến như là một viên kim cương của vùng biển Địa Trung Hải. Những năm gần đây, nền kinh tế của đảo Síp tăng trưởng nhờ phát triển ngành du lịch, quản lý tàu biển cho bên thứ ba,…. Tuy nhiên, kinh doanh Bất động sản mới là ngành xương sống nâng đỡ kinh tế Cộng hòa Síp phát triển vượt bậc.

Thị trường bất động sản tại đảo Síp được giới chuyên môn phân thành 2 loại: Thành thị ( bao gồm Nicosia, Limassol, Larnaca) và thành phố ven biển ( Paphos, Famagusta). Trong đó, bất động sản ở thành thị về cơ bản thường được mua lại bởi người bản địa. Trong khi đó, người nước ngoài lại quan tâm nhiều hơn đến bất động sản ở ven biển.

Theo khảo sát thị trường bất động sản tại Đảo Síp nửa cuối năm 2018 của trang Danos/ BNDPRE cho thấy nhiều tòa nhà văn phòng được xây mới và sửa chữa và dự kiến hoàn thành vào năm 2019. Theo ông Danos, một chuyên gia về bất động sản tại đảo Síp, sở dĩ có hiện tượng trên là vì nhu cầu sử dụng các văn phòng hạng A ngày càng cao. Bên cạnh đó, chính phủ khuyến khích đầu tư cho phát triển kinh tế, dó đó nhu cầu nhà cho thuê tăng mạnh.

đảo Síp
Đất nước và con người đảo Síp
  1. Khách hàng có nhiều lựa chọn khi thuê bất động sản tại Đảo Síp

Bất động sản tại đảo Síp khá đa dạng dựa theo mục đích, chất lượng, giá thành. Tại những thành phố phát triển như thủ đô Nicosia, thành phố Limassol, chủ yếu phát triển cho thuê văn phòng với mục đích sử dụng làm trụ sở kinh doanh, văn phòng đại diện,…. Giá thuê nhà ở đây thường cao hơn so với giá thuê văn phòng cùng phân khúc ở ngoại ô. Tại những thành phố ven biển, do nhu cầu phục vụ du lịch tăng cao, khách du lịch thường có nhu cầu thuê căn hộ, nhà ở, biệt thự nghỉ dưỡng thay vì tòa nhà văn phòng.

Giá thuê bất động sản tại đảo Síp nhìn chung có sự tăng nhẹ. Giá thuê nhà năm 2018 tăng 15% so với 2017, không tương quan với thu nhập trung bình của người dân. Mặc dù vậy, số lượng căn hộ được thuê lại vẫn nhiều hơn số căn hộ được bán ra. Nhu cầu về nhà ở chung cư tăng đột biến trong nửa cuối năm 2018 và ba tháng đầu năm 2019. Sự ra đời của Airbnb lại khiến cho việc thuê nhà dài hạn khó khăn hơn. Nhiều chủ nhà chỉ có nhu cầu cho thuê ngắn hạn theo như Airbnb gợi ý. Vì 3 tháng đầu năm trùng vào dịp nghỉ lễ, nhu cầu du lịch tăng cao nên nhiều bất động sản tại Limassol, Paphos Famagusta được thuê lại với giá cao ( khoảng từ 126$/ ngày cho một căn hộ 3 phòng ngủ chứa được 6 khách)

Nhu cầu thuê bất động sản tại Nicosia đặc biệt cao so với các khu vực khác. Tại Nicosia, thủ đô và là trung tâm tài chính của Cộng hòa Síp. Đồng thời cũng là nơi nhiều công ty và tập đoàn lớn lựa chọn đặt trụ sở chính. Nhiều quốc gia cũng lựa chọn đặt văn phòng lãnh sự quán, đại sứ quán tại đây. Vì vậy, trong 3 tháng đầu năm 2019, những bất động sản hạng A tại Nicosia được săn đón. Số lượng nhà thuê ở Nicosia trong năm 2018 tăng 15% so với năm 2017, trong năm 2019 tiếp tục tăng nhưng không đáng kể. Tuy nhiên, giá thuê lại tăng 5,5% so với năm ngoái.

bất động sản quốc tế
Thị trường bất động sản ở Cyprus

3. Việc mua và bán bất động sản tại đảo Síp

Trong 3 tháng đầu năm 2019, số lượng nhà cũ, các căn hộ được bán ra tăng đáng kể. Theo báo cáo quý 1 2018, số lượng bất động sản bán ra khoảng 1572 thì trong 3 tháng đầu 2019 con số này tăng lên 3186 bất động sản được bán ra. Trong số bất động sản được đầu tư bởi người nước ngoài, bất động sản ở Limassol chiếm đến 36%, 24% ở Paphos, Nicosia 17%, Larnaca 15% và Famagusta chiếm 7%.

Theo phân tích của PwC, Limassol, Paphos là hai khu vực được giới thượng lưu “ nhắm đến” nhiều nhất. Bởi lẽ hơn bất kì khu vực nào khác, việc sở hữu một bất động sản tại hai khu vực này ngoài tác dụng nghỉ dưỡng còn có thể khai thác được tiềm năng du lịch. Những bất động sản nằm ven biển, trên trục đường chính thường có giá trị cao hơn nhiều so với những bất động sản khác.

Theo ông George Coucounis – Luật sư chuyên về bất động sản tại Síp, chính phủ Síp có chính sách ưu đãi cho nhà đầu tư nước ngoài muốn mua bất động sản tại đảo Síp. Trong năm 2018 ước tính có hơn 3000 giấy phép xây dựng được cấp phép để xây dựng công trình, tăng gấp 103% so với năm 2017. Giới chuyên môn dự đoán con số này sẽ tiếp tục tăng vào năm 2019.

Ngoài ra cũng có chính sách đặc biệt hỗ trợ trong việc thực hiện các thủ tục hành chính liên quan tới bất động sản. Giống như nhiều quốc gia châu Âu khác, chính phủ Cộng hòa Síp cũng có chế độ cấp thẻ cư trú hợp lệ cho các nhà đầu tư sở hữu bất động sản từ 2 triệu EUR tại quốc gia này. Mức thuế doanh nghiệp thấp ( 12,5%) cùng với chính sách tránh đánh thuế 2 lần với hơn 60 quốc gia đã biến đảo Síp thành một nơi đầu tư hoàn hảo.

Giá bán bất động sản tại đảo Síp luôn biến động, chạm đáy vào năm 2016 và tăng đều trong 3 năm trở lại đây. Trong 3 tháng đầu năm 2019 tiếp tục tăng so với năm 2018. Trong đó, giá mua vào căn hộ tăng cao hơn so với nhà mặt đất.

Tại Limassol, giá thuê một căn hộ vào khoảng 190 EUR, tăng 6,63% so với năm 2018. Giá mua tại Paphos tăng 7,49%, tại Larnaca tăng 3,57%, Famagusta tăng 2,57% và Nicosia tăng 1,96%.

Thị trường bất động sản tại Síp trong 3 tháng đầu năm 2019 nhìn chung không có sự biến đổi rõ rệt so với năm 2018. Tuy nhiên cũng đã mở ra nhiều tiềm năm và cơ hội cho các nhà đầu tư nước ngoài nói chung và Việt Nam nói riêng.

Bài viết liên quan

Tư vấn miễn phí (24/7) 0904 966 797